Ca sĩ Thùy Dung: “Nghĩ mình nổi tiếng là sẽ đông học sinh là sai lầm

0

Thùy Dung học piano từ năm 4 tuổi và mê ca hát từ khi biết nói. Năm 1990, chị đoạt giải Ba cuộc thi piano chuyên nghiệp toàn quốc. Năm 1991, ở tuổi 18, chị đoạt giải Nhì cùng Ngọc Sơn và Y Moan trong cuộc thi Đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc (Thanh Lam đoạt giải đặc biệt, Hồng Nhung và Mỹ Hạnh đoạt giải Nhất). Từ đó, Thùy Dung bắt đầu sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp.

Trên sân khấu, hình ảnh một Thùy Dung ca sĩ luôn gắn với phong cách sang trọng khi chị vừa chơi đàn vừa hát đã gây ấn tượng đẹp trong lòng khán giả. Nhiều năm trở lại đây, Thùy Dung đã hầu như không còn xuất hiện trên sân khấu ca nhạc. Chị đã chính thức rời xa showbiz, tập trung đầu tư cho một công việc mới là cô giáo dạy nhạc.

Ngoài việc là giảng viên tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, chị và chồng đã cùng nhau mở một trung tâm đào tạo âm nhạc cho mọi đối tượng.

Ca sĩ Thùy Dung: “Nghĩ mình nổi tiếng là sẽ đông học sinh là sai lầm - Ảnh 1.

Ca sĩ Thùy Dung

Rời xa ánh đèn sân khấu không có nghĩa là tôi rời xa âm nhạc

+ Khá lâu rồi, khán giả không còn thấy chị xuất hiện nhiều trong các chương trình âm nhạc, vì thế người ta đồn chị không còn làm nghề nữa, chị có thể chia sẻ cuộc sống hiện tại của mình?

– Không đi diễn nhiều nhưng tôi dành trọn thời gian cho việc giảng dạy, truyền cảm hứng nghệ thuật với thế hệ tiếp theo. Rời xa ánh đèn sân khấu không có nghĩa là tôi rời xa âm nhạc. Tốt nghiệp, tôi được ở lại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam làm việc, bây giờ tôi có thêm một ngôi trường nhỏ do mình sáng lập, dạy âm nhạc cho các con và các học viên mọi lứa tuổi. Tôi nghĩ mình là người hạnh phúc và may mắn. Khi trẻ được đi hát, được bay nhảy, được khán giả yêu quý. Bây giờ tôi được đi dạy, được giúp các học sinh bằng kiến thức và kinh nghiệm của gần 30 năm đứng trên sân khấu.

+ Vì chị giảng dạy, nhìn các thế hệ học trò của mình tỏa sáng. Hỏi thật, có phút giây nào chị cũng mong muốn hào quang sẽ trở lại với mình?

– “Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại”, câu hát ấy ai rồi cũng phải hát trong tràn đầy tiếc nuối. Và tôi cũng phải theo quy luật của thời gian thôi. Tôi sẽ gửi lại ánh sáng và sự mê hoặc của sân khấu tới các học sinh của mình, dành trọn vẹn nỗi nhớ ấy để giảng dạy, truyền cảm hứng nghệ thuật với thế hệ tiếp theo.

+ Danh tiếng giúp ích gì cho việc mở trường và đào tạo nghề?

– Tôi yêu và say nghề nhưng luôn biết dạy ngoại khóa rất khó. Nếu ngủ quên, cứ nghĩ mình nổi tiếng là sẽ đông học sinh là sai lầm. Vì là môn không bắt buộc nên thực sự thú vị các con mới đến lớp. Có rất nhiều nơi mở thì làm sao mỗi giờ dạy của mình phải thực sự đem lại chất lượng, niềm vui cho học sinh và sự hài lòng của phụ huynh. Không dễ chút nào nhưng hoà nhịp cùng các con là một điều rất thú vị.

+ Dường như việc tiếp xúc với các bạn trẻ hàng ngày khiến chị luôn trẻ trung, tràn đầy năng lượng?

– Vừa là cô giáo, vừa trở thành bé 6, 7 tuổi khiến giờ học luôn thân thiện. Tôi luôn chỉn chu khi lên lớp, từ trang phục, từ chọn hoa tai sao cho hợp vì muốn xây dựng hình ảnh một giáo viên âm nhạc thật đẹp trong mắt phụ huynh và học sinh.

Với các học sinh cấp 2, cấp 3 tôi cũng chia sẻ rất nhiều các câu chuyện của chính mình khi bằng tuổi các con để được là một người bạn, nghe các con tâm sự đủ chuyện, những điều mà có lẽ không dám nói với bố mẹ.

Ca sĩ Thùy Dung: “Nghĩ mình nổi tiếng là sẽ đông học sinh là sai lầm - Ảnh 2.

Ca sĩ Thùy Dung đang có cuộc sống bình yên và hạnh phúc ở thời điểm hiện tại

Dạy học chưa bao giờ là giàu 

+ Dù không hoạt động showbiz nhưng chị vẫn có cuộc sống khiến nhiều người đồn thổi, chị là một đại gia ngầm?

– Dạy học chưa bao giờ giàu, tôi phải khẳng định vậy. Trước các ca sĩ đi hát có cát sê tích cóp lại thường mua nhà nhỏ, sửa sang rồi bán lại. Tôi thì tích góp được một ít là xây nhà thật đẹp để ở. Tôi bị mắng “dốt, không biết cách kinh doanh”.

Thật ra từ ngày 23-24 tuổi, tôi đã đi các tỉnh để tổ chức biểu diễn rồi mà không ngồi một chỗ chờ người ta mua vé đâu, tôi mở danh bạ điện thoại xem tên các cơ quan rồi mang vé đến tận nơi mời mua. Đến gặp giám đốc, tôi trình bày: “Em là ca sĩ Thùy Dung, bọn em về đây biểu diễn, anh/chị mua vé ủng hộ giúp em”, và bán được 50% số vé, đủ để chi trả cho cả đoàn 30 con người ăn ở, bồi dưỡng là yên tâm, số còn lại bán ở phòng vé. Và tôi chưa lần nào lỗ vốn.

Trong giới nghệ sĩ, tôi là người chẳng thích chơi bời gì, cũng không hàng hiệu. Lúc nào trong ví tôi cũng chỉ có 1 triệu đồng. Kiếm được bao nhiêu tiền tôi đều đưa cho mẹ giữ hộ. Bà muốn tiêu gì thì tiêu. Hết tôi lại xin, chuyện đó kéo dài đến năm tôi 40 tuổi. Tôi nghĩ khi mẹ được tin cậy như vậy sẽ bớt cảm giác cô đơn khi con cái đã lớn, bà sẽ có cảm giác vẫn được quan tâm, săn sóc cho tôi như tấm bé.

+ Thế mà nhiều lời đồn rằng chị chán sân khấu vì bận đau khổ trong tình yêu và bận “lấy nhiều chồng”?

– Tôi lấy chồng năm 29 tuổi, lúc đó còn khóc vì nghĩ sao lấy chồng sớm thế. Mục tiêu của tôi là 33 tuổi mới lấy chồng cơ. Một sự bắt đầu khi mà đáng lẽ nó phải kết thúc thì chuyện gì tới phải tới thôi. Chúng tôi ly hôn vài năm sau đó.

Sau 20 năm tôi và người yêu đầu tiên quyết định quay lại. Trước kia đi học tôi với anh chơi rất thân với nhau nhưng rồi mỗi người đều có gia đình riêng. Khi biết chúng tôi quyết định như thế, nhóm bạn thân chúng tôi chơi cùng còn đùa rằng không mừng cưới vì mỗi người chỉ có 1 suất thôi.

+ Cảm ơn ca sĩ Thùy Dung về những chia sẻ!

Leave A Reply

Your email address will not be published.